Những điều nên làm cho con trẻ thành tài

Những điều nên làm cho con trẻ thành tài

1091
0
SHARE

Trước khi trở thành bố mẹ, những phụ huynh cũng đã từng là những đứa trẻ. Họ cũng hiểu những nhu cầu, mong muốn của con nhưng không phải ai cũng áp dụng được trong thực tế. Có khi rất hiểu, rất thương nhưng trong vô thức, nhiều bố mẹ vẫn yêu cầu trẻ phải giống như người lớn, buộc chúng phải trưởng thành mà không nhớ đứa trẻ nào cũng có quá trình lớn lên của riêng mình.

Ép trẻ suy nghĩ: con trai thì phải dũng cảm

Mọi đứa trẻ sinh ra đều không dũng cảm, không phân biệt con trai hay con gái. Hãy chấp nhận khi con bảo rằng con sợ hãi điều gì đó trước sau đó cần vượt qua. Cho phép con sợ, tôn trọng và hiểu cảm xúc của trẻ. Đừng ép con phải cam đảm. Không có phương pháp nào tệ hại hơn khi khiến trẻ cảm thấy bản thân vô dụng. Hãy đủ kiên nhẫn để cùng con từ từ vượt qua nỗi sợ hãi và biến “đừng sợ” thành “Mẹ sẽ ở bên con“.

Ép trẻ nhìn “con nhà người ta” mà học tập

Nhiều phụ huynh nghĩ so sánh chính là cách để tạo động lực cho con học tập tiến bộ. Tuy nhiên, với những đứa trẻ, điều này đôi khi biến thành “cơn ác mộng”.

Nếu bạn luôn so sánh khuyết điểm của con với ưu điểm của người khác, con sẽ thiếu tự tin, cảm thấy mình vô dụng và không dám để cha mẹ thấy được tiềm năng của mình. Mỗi một đứa trẻ là một cá thể độc lập với tiềm năng vốn có. Nếu phải so sánh, chúng ta có thể so sánh trải nghiệm thành công với những thất bại trước đó để nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ.

Ép trẻ phải tuyệt đối vâng lời

Ai cũng từng cảm thấy muốn điên lên khi dạy con học bài, nhiều lúc cảm giác không thể kiềm chế được. 

Tôi từng nói với con, nếu có thể cãi lại mẹ, chỉ cần có lý và không lộn xộn, tôi sẽ không có ý kiến. Những đứa trẻ biết cãi thường an toàn hơn, bởi chúng can đảm bày tỏ suy nghĩ bên trong mình. Cha mẹ có thể dùng quyền uy to lớn của mình để ép con tuyệt đối nghe lời. Nhưng đổi lại là những đứa con lầm lì, đóng chặt cửa trái tim.

Ép trẻ không được phép tức giận

Khi trẻ mất bình tĩnh và tức giận, đó là lúc chúng cần tình yêu thương nhất. Nhưng bất cứ khi nào thấy trẻ nổi cơn thịnh nộ, nhiều bố mẹ la hét hoặc dùng đòn roi để dập tắt ngay lập tức.

Giận dữ không phải điều xấu mà là một cách giao tiếp để trẻ thể hiện cảm xúc. Khi cảm xúc của trẻ được giải tỏa, điều này có lợi hơn cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trên thực tế, trẻ em biết nổi nóng từ khi 2 tuổi, không cho trẻ giận dữ chính là giết chết bản chất của trẻ.

Đôi khi trẻ mất bình tĩnh chỉ để bắt chước người lớn. Thay vì ép con trưởng thành, tốt hơn hết hãy cho con tình thương. Một đứa trẻ không dám khóc hay tức giận sẽ không hạnh phúc, nó sẽ cô đơn cả đời

Trước khi trưởng thành về trí tuệ, nhận thức của trẻ về bản thân thường xuất phát từ nhận xét của gia đình. Trong tsuy nghĩ của những đứa trẻ, cho dù không được cả thế giới công nhận, chỉ cần được bố mẹ đồng tính chúng vẫn đủ tự tin để xông pha ra thế giới.

Hy vọng bài viết cung cấp thêm các kiến thức hữu ích để các bạn trở thành các bậc cha mẹ thông thái.

Học kế toán tại Thanh Hóa

Học tin học tại Thanh Hóa

Trung tâm đào tạo tin học văn phòng ở Thanh Hóa

Địa chỉ học tin học văn phòng ở Thanh Hóa

Trung tâm dạy tin học uy tín ở Thanh Hóa