Bầu Đức viết tâm thư xin cổ đông thời gian vượt khó

Bầu Đức viết tâm thư xin cổ đông thời gian vượt khó

1406
0
SHARE

Hoàng Anh Gia Lai cần đủ thời gian và sự kiên nhẫn của nhà đầu tư trong hành trình “tìm lại chính mình”.

Trải qua một năm 2015 đầy sóng gió và con đường chông gai năm 2016, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã có “tâm thư” gửi những cổ đông, nhà đầu tư gắn bó với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) ở những thời điểm khó khăn nhất. Đây cũng là lần đầu tiên ông bầu tâm huyết với ngành bóng đá công khai nói về những khó khăn và cám ơn cổ đông, nhà đầu tư vì đã đồng hành cùng Hoàng Anh Gia Lai ở những thời điểm cùng cực.

“Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông, nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất”, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức bày tỏ.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai mong nhận được sự cảm thông của cổ đông, nhà đầu tư và cám ơn khách hàng cùng nhân viên của tập đoàn đã cống hiến, đồng hành cùng tập đoàn trong những thời điểm khó khăn nhất.

Năm 2016, tập đoàn đã gặp nhiều khó khăn bởi khoản vay nợ vượt 28.000 tỷ đồng. Ông Đức thẳng thắn xác nhận: “Hiện tập đoàn đang gặp khó khăn về dòng tiền, tuy nhiên khó khăn này chỉ là tạm thời vì các dự án đầu tư đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển”.

bau-duc-viet-tam-thu-xin-co-dong-thoi-gian-vuot-kho

Bầu Đức viết thông điệp gửi đến nhà đầu tư, cổ đông của tập đoàn.

Ông Đức cho biết bối cảnh kinh tế năm 2016 đã có nhiều điểm sáng, giá cao su có dấu hiệu tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ, nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6-7% một năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

“Tập đoàn cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến. Dự kiến nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia sẽ hoàn thành vào quý III năm nay và nhà máy chế biến cọ dầu tại Lào vào nửa đầu năm 2017”, ông cho biết.

Về ngành mía đường, tập đoàn được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới. Đối với ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% doanh thu. Vì thế, đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của Hoàng Anh Gia Lai trong định hướng phát triển sắp tới.

Đối với Khu phức hợp bất động sản tại Myanmar, tập đoàn đặt mục tiêu đạt tỷ lệ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên 95%, đưa vào vận hành toàn bộ 429 phòng khách sạn 5 sao. Nguồn tiền triển khai giai đoạn 2 sẽ được lấy từ tiền thu được của dự án trong giai đoạn một.

Nhìn lại năm 2015 đầy sóng gió, một bên là tập đoàn khó khăn, bên kia là những tin đồn vỡ nợ, Bầu Đức thừa nhận Hoàng Anh Gia Lai đã có một năm đầy khó khăn và thử thách. “Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với tập đoàn khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận đều không đạt được”, ông nói.

Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su từ mức đỉnh 5.750 USD một tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD, giá dầu cọ thô giảm mạnh và hiện tượng El Nino đã tác động xấu đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của công ty.

Chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của tập đoàn trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng một tấn, đạt mức trung bình ngành. Tuy nhiên, với mức giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn. Vì vậy, Hoàng Anh Gia Lai đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ giá cao su phục hồi.

Lĩnh vực chăn nuôi bò cũng gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt dẫn đến doanh thu và lợi nhuận không như kỳ vọng. Năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai tiêu thụ được 66.337 con bò đem về 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu.

Đối với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar thì việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Về hoạt động đầu tư, Bầu Đức cho biết, trong năm tập đoàn không trồng thêm cao su nào và duy trì diện tích cao su là 38.428 ha, diện tích cọ dầu là 28.626 ha, diện tích mía đường là 6.000 ha và cây trồng khác.

Dù trải qua sóng gió, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẫn khẳng định quyết tâm vực dậy tập đoàn, phát triển bền vững. Hoàng Anh Gia Lai đang có nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar đã tạo điều kiện và lực đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế vùng dự án đầu tư thông qua việc tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người.

“Việc đầu tư mạnh tại Lào và Campuchia, với những thành công to lớn bước đầu trong hoạt động kinh doanh đã nhận được sự công nhận từ Chính phủ các nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn, thúc đẩy giao lưu thương mại giữa các nước, từ đó góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong khu vực”, thông điệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức.

Quý I/2016, doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai tăng gần gấp đôi lên 1.972 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chi phí vay lãi quá lớn lên tới 304 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh chỉ còn 90 tỷ trong khi cùng kỳ đạt 303 tỷ đồng. Tổng tài sản tập đoàn tăng lên trên 52.000 tỷ đồng.