Bỏ nhiều thủ tục thuế phiền nhiễu

Bỏ nhiều thủ tục thuế phiền nhiễu

1193
0
SHARE
Phó Thç t°Ûng NguyÅn Xuân Phúc phát biÃu t¡i phiên hÍp ¢nh: V.V.T.

 Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký quy chế phối hợp về mã số thuế tiến tới sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý thuế..

Nghe đọc bài: Bỏ nhiều thủ tục thuế phiền nhiễu
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp - Ảnh: V.V.T.
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp – Ảnh: V.V.T.

Ngày 5-8, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.

Theo thông tin tại phiên họp, vừa qua Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký quy chế phối hợp và trao đổi thông tin về mã số thuế (để chuyển thành mã số quản lý bảo hiểm xã hội), tiến tới sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý thuế, góp phần giảm các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Luật pháp nhiều mà phẩm chất năng lực 
cán bộ không tốt thì cải cách không được
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cán bộ thuế yếu 
gây cản ngại

Trong sáu tháng đầu năm, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp giảm trên 50 giờ (từ 167 giờ/năm xuống còn dưới 117 giờ/năm), đạt và vượt mục tiêu nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh.

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã ban hành quy trình kiểm tra thuế nhằm tránh gây phiền nhiễu cho người nộp thuế. Theo đó, cục thuế sẽ thực hiện kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế không quá 1 lần/năm. Nếu kế hoạch kiểm tra của cơ quan thuế cấp dưới có sự chồng chéo với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên thì thực hiện theo kế hoạch của cơ quan cấp trên.

Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với các ngân hàng thương mại nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay thói quen và tư duy cũ của nhiều cán bộ, công chức đang là lực cản cải cách hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ của nhiều cán bộ, công chức chưa cao. Việc áp dụng công nghệ thông tin để thống kê các doanh nghiệp nộp thuế là đúng, nhưng cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm nên đã dẫn đến lỗi (doanh nghiệp bị bêu tên sai – PV).

Theo ông Trung, để góp phần giải quyết các vấn đề trên thì cần đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, tích cực xây dựng danh mục vị trí việc làm và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức…

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra: vừa qua ngành thuế đã tiến hành cải cách nhưng nộp thuế vẫn khó khăn. Chính vì vậy, Bộ Tài chính nói riêng, các bộ ngành và địa phương nói chung cần đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; coi đây là khâu đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách tổng thể nền hành chính nhà nước.

Giảm gánh nặng báo cáo trong bộ máy

Tại phiên họp, Thứ trưởng Trương Chí Trung cũng phản ảnh bất cập về chế độ báo cáo hành chính hiện nay. “Ngày nào cũng yêu cầu báo cáo, báo cáo nhau và báo cáo lên trên, làm báo cáo thôi cũng mất hết thời gian rồi. Cần có cải cách, quy định chuẩn hóa báo cáo, nếu không sẽ lãng phí về thời gian, nhân lực” – ông Trung nói.

Chia sẻ với thứ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng đang có tình trạng quá nhiều yêu cầu báo cáo của các bộ ngành, các cơ quan, kể cả Bộ Tư pháp. “Con số rất lớn, mất rất nhiều thời gian báo cáo. Kiến nghị Phó thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng đề án giảm gánh nặng báo cáo trong bộ máy hành chính” – ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng cho biết hiện nay Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính đang phối hợp ban hành một thông tư rất quan trọng, đó là đưa ra thông tư liên tịch triển khai cơ chế liên thông thủ tục công chứng đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị này.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: cải cách hành chính là để giải phóng sức sản xuất, gỡ bỏ các thủ tục kìm hãm, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp. Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả cải cách hành chính của các bộ ngành, địa phương thời gian qua, tuy nhiên Phó thủ tướng nêu rõ vẫn còn những thủ tục rườm rà, phức tạp. Ví dụ doanh nghiệp muốn đầu tư ngoài khu công nghiệp phải hoàn thành 34 thủ tục với thời gian 580 ngày, “mỗi năm có 365 ngày mà ở đây mất tới 580 ngày”.

Phó thủ tướng cũng lưu ý việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính. “Luật pháp nhiều mà phẩm chất năng lực cán bộ không tốt thì cải cách không được. Con người là quyết định” – Phó thủ tướng nói.