Làng quất Tứ Liên tất bật dịp cận Tết, gần 1/3 vườn...

Làng quất Tứ Liên tất bật dịp cận Tết, gần 1/3 vườn đã được đặt trước

1160
0
SHARE

Quất biểu trưng cho sum vầy, no đủ, hạnh phúc cho nên nhà nào cũng phải quất 1 cây quất về dịp tết, có nhà chơi liền 2, 3 cây. Cả năm mới được rước vào nhà một lần tội gì không trưng cho đẹp, vừa được ngắm lại mang lại may mắn

Làng quất Tứ Liên (Âu Cơ, Hà Nội) thời gian này tấp nập cảnh mua bán, chăm sóc bonsai chuẩn bị cho Tết Tân Sửu 2021. Dù được thương lái đặt khá nhiều từ trước, nhà vườn tại đây vẫn bày tỏ lo lắng vì nhiều chậu quất đồng loạt chín sớm.

 

Chỉ còn gần hơn một tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, tại các nhà vườn quất tại Tứ Liên, không khí chuẩn bị đã vô cùng tấp nập.

Mỗi nhà vườn tại đây đều có diện tích khoảng 1.000 m2, số lượng những gốc quất vào khoảng vài trăm đến cả nghìn.

Ông Ngân – chủ vườn tại làng quất Tứ Liên đang bắt đầu uốn thế bằng những sợi sắt mềm cho từng cây. Ảnh: Đức Mạnh

Ghé thăm nhà vườn Bình Lan, tại đây ông Ngân – chủ vườn đang bận rộn uốn thế cây bằng dây sắt. Để chuẩn bị quất bonsai cung ứng ra thị trường dịp Tết âm lịch, ông Ngân cho biết đã chuẩn bị từ rất sớm:

“Toàn bộ các gốc đã được chuyển vào lọ, chum từ tháng 2 Âm lịch. Cứ hết mùa quất này là lại bắt đầu mùa tiếp theo luôn. Nhìn chung công việc luôn sẵn, không lúc nào ngơi tay”.

Theo tìm hiểu, các nhà vườn tại làng quất Tứ Liên hầu hết bán tại vườn, số ít đổ buôn cho các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, thị trường hiện nay cạnh tranh khá gắt gao do quất còn đổ từ nhiều nguồn khác như Đông Anh, Hưng Yên… Tuy nhiên theo lời giới thiệu của ông thì muốn quất đẹp thì chỉ có tại Tứ Liên này.

Không chỉ có khách đặt trước còn có cả người đến mong muốn được học nghề. Ảnh: Đức Mạnh

Không chỉ khách hàng đến đặt cây trước còn có người đến mong muốn học nghề. Chị Linh cùng bố đã cất công từ Thái Bình lên để xin học nghề làm quất. Hai bố con chị rất muốn được học để về quê phát triển vườn quất cũng như nâng cao kinh tế. Đáp lại, ông Ngân cũng vui vẻ, sẵn sàng truyền nghề cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Ảnh: Phương Duy

Giá quất năm nay nhìn chung cũng không có sự biến động nhiều. Quất dáng thông cao từ 1m6 đến 1m7 dao động quanh mức 3 triệu một cây. Giá buôn dao động quanh ngưỡng 700.000 đồng với quất đặt tại bình cao tầm 50cm. Quất đặt trong chậu nhỏ để bàn giá dưới 500.000 đồng. Quất bonsai thì giá vô cùng đa dạng, tùy thuộc kích cỡ và loại bình.

Quất bonsai vẫn chiếm số lượng lớn do được sự ưa chuộng của người dân những năm gần đây. Ảnh: Đức Mạnh

Tại nhà vườn Phương – An, gần 1/3 gốc quất đã được khách đặt trước hết. Có khách đã đặt 200 bình với giá buôn 700.000 đồng/cây, chỉ đến đầu tháng 12 là họ đến chở buôn ngay.

Cũng theo nhà vườn này, do quất chín trước dịp Tết nên nhiều chủ vườn đang đứng trước nguy cơ mất trắng. “Năm nay nhiều nhà trồng quất đang gặp khó vì quất chín vàng cây dù còn khá lâu mới đến Tết, có nguy cơ cao đổ bỏ”.

Tuy vậy người trồng quất tại đây cũng cho biết, nếu thời tiết tiếp tục se lạnh như hiện tại thì đến Tết cây sẽ không bị chín quá đà, có đủ quả vàng, nụ và hoa.

Những cây đặt trước sẽ được dán nhãn, chỉ cần đúng ngày hẹn sẽ giao đến tận nhà. Ảnh: Đức Mạnh

Đặc biệt năm nay còn có sản phẩm “trâu vàng cõng quất bonsai” vô cùng thu hút người mua. Do trồng cây đòi hỏi kinh nghiệm nên số lượng “trâu vàng” có hạn. Giá thành cho một “chú trâu” rơi vào ít nhất 1 triệu đồng.

Học kế toán tốt nhất ở Thanh Hóa

Học kế toán thực tế tại Thanh Hóa

Học kế toán thực tế ở Thanh Hóa

Học kế toán thuế ở Thanh Hóa

Hoc ke toan thue tai Thanh Hoa

Hoc ke toan cap toc o Thanh Hoa

Hoc ke toan cap toc tai Thanh Hoa

Học kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa

Học kế toán cấp tốc ở Thanh Hóa