Một mùa lễ hội: Chùa Hương thu 700 tỷ

Một mùa lễ hội: Chùa Hương thu 700 tỷ

1067
0
SHARE

Tại cuộc họp chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương hôm qua (11/1), lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức đã tiết lộ số tiền giao dịch “khổng lồ” mỗi mùa lễ hội, nhưng cũng cho rằng “số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn”.

Lễ hội chùa Hương dù vài năm gần đây được tổ chức khá tốt nhưng còn không ít bất cập. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện ban hành một loạt kế hoạch chuẩn bị cho mùa hội tới đảm bảo “An toàn, văn minh, lịch sử, đạt hiệu quả cao”.

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Hoạt đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục cho miễn phí vé thắng cảnh trong ba ngày đầu năm mới. Một số kiến nghị khác nhằm đảm bảo mùa lễ hội chùa Hương an toàn: Tăng cường thêm 3.000 phao, phối hợp để xử lý tình trạng xe ôm chạy nhanh chạy ẩu đón khách từ nhiều ngả đường về chùa Hương, sớm đưa tuyến buýt có trợ giá Yên Nghĩa-Tế Tiêu vào hoạt động.

chùa Hương, mùa lễ hội, lễ hội chùa Hương, tiền công đức

Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho rằng, mỗi mùa lễ hội chùa Hương ước tính số tiền giao dịch lên tới 700 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền thu về cho ngân sách rất khiêm tốn: Trong đó tiền vé thắng cảnh 60 tỷ đồng, tiền cáp treo nộp ngân sách 20 tỷ đồng. Thực tế là tiền công đức tại đây thuộc loại khủng, nhưng huyện vẫn phải đi xin thành phố để mua phao bổ sung bởi huyện không có quyền đối với nguồn thu này. Lâu nay các văn bản, thông tư về minh bạch tiền công đức luôn nhấn mạnh việc dành một phần tu bổ, tôn tạo và tổ chức tốt hơn lễ hội, tuy vậy điều này gần như chưa hiệu quả.

“Lễ hội là nét đặc trưng văn hóa của Thăng Long, Hà Nội nên chúng ta phải cố gắng duy trì những điều tốt. Sau sự hoan hỉ của người dân, tôi cho rằng chúng ta phải biết lễ hội đem lại giá trị gia tăng, gắn với văn hoá, lịch sử”, ông Lê Hồng Sơn-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết.

Ông Sơn lưu ý “về chốn Phật phải thanh tịnh”, cho nên vấn đề quy hoạch hàng quán là một trong những yêu cầu của lãnh đạo thành phố đối với địa phương. Tuy nhiên, điều mà lãnh đạo thành phố quan tâm là an toàn cho người dân, du khách trẩy hội chùa Hương, ông cũng yêu cầu Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của khách khi đi xuồng vào chùa bái Phật, vãn cảnh.

Kết thúc cuộc họp, ông Sơn nhấn mạnh, Sở VHTT triển khai văn bản quy định rõ trách nhiệm trong công tác tổ chức lễ hội, đảm bảo trật tự, an toàn an ninh cho người dân. Đặc biệt, Hà Nội lập đoàn thanh tra liên ngành, tập trung một số lễ hội lớn.