Nụ hoa khổng lồ của Đà Lạt hoàn thiện những khâu cuối

Nụ hoa khổng lồ của Đà Lạt hoàn thiện những khâu cuối

1432
0
SHARE

Hoàn thành đến 90% sau 6 năm xây dựng, quảng trường Lâm Viên được ví von như ‘trái tim’ của thành phố Đà Lạt.

Quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt) được khởi công xây dựng năm 2009 tọa lạc giữa “trái tim” của thành phố hoa, hướng ra hồ Xuân Hương với kinh phí dự trù 681 tỷ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành trong 3 năm, nhưng ì ạch kéo dài khiến nhiều người dân bức xúc. Nguyên nhân được chủ đầu tư lý giải là nguồn vốn ngân sách giải ngân nhỏ giọt.

Sau 6 năm thi công, dự án đã hoàn thành 90% hạng mục. Trong ngày gắn biển công trình quảng trường Lâm Viên hôm 10/10, ông Võ Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBND TP Đà Lạt – cho biết, qua quyết toán, tổng kinh phí cho dự án là 570 tỷ đồng, tiết kiệm được 17% tổng mức đầu tư.

Khu quảng trường có diện tích rộng hơn 72.000 m2. Theo ông Võ Ngọc Trình – Giám đốc Ban quản lý dự án Quảng trường Lâm Viên, 17% kinh phí không sử dụng hết là do một số hạng mục như lắp máy phát điện, hệ thống thông gió điều hòa, phòng cháy chữa cháy… trị giá gần 40 tỷ đồng đã phê duyệt nhưng ngân sách không phải chi khi doanh nghiệp đến thuê đã tự đầu tư. Đồng thời, giá cả vật tư xây dựng biến động theo thời gian, lúc dự trù kinh phí cao hơn lúc quyết toán.

“Ngoài ra việc quản lý chặt chẽ, tổ chức đầu thầu công khai, đúng quy trình đã giúp dự án tiết kiệm với một số tiền lớn như gói thầu: khối xây dựng công trình chính, sân quảng trường, lát đá trang trí trên khán đài…”, ông Trình cho biết thêm.

Điểm nhấn trong thiết kế của công trình là cung nghệ thuật khối bông hoa dã quỳ và khối nụ hoa. Đến nay, nụ hoa biểu tượng này còn gây nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng đây là nụ hoa hồng, một số khác cho rằng hoa atiso. Cả hai hạng mục này được thiết kế bằng kính màu chịu lực nhằm tạo không gian nghệ thuật mang đặc thù của Đà Lạt.

Đóa hoa dã quỳ cao hơn 18 m, diện tích 1.200 m2, bên trong là cung biểu diễn nghệ thuật với 1.500 chỗ ngồi. Theo thiết kế cánh hoa màu vàng sẽ ôm sát theo mái cong tròn, nhụy hoa thiết kế nghiêng để mọi người nhìn vào dễ dàng liên tưởng đến hoa dã quỳ”, kiến trúc sư Trần Văn Dũng, tác giả đồ án cho biết.

Các công nhân đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của đóa hoa khổng lồ.

Dù chưa hoàn thành nhưng mỗi ngày, công trình biểu tượng đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, nhiều cô dâu chú rể đển chụp ảnh cưới…

Trong khi đó, bên trong nụ hoa sẽ trở thành quán cà phê, quán bar phục vụ du khách khi đến Đà Lạt. Các công nhân đang gấp rút hoàn thành để sớm đưa nụ hoa vào hoạt động.

Ngoài ra, công trình biểu tưởng của thành phố hoa gồm nhiều hạng mục như: khán đài 15.000 người, hệ thống đài phun nước nghệ thuật, bãi đậu xe, cây xanh…

Quảng trường lung linh khi đêm xuống. Đây cũng là nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc festival hoa Đà Lạt cuối năm nay. Dự kiến quảng trường này sẽ hoàn thành vào đầu năm sau.

Ngọc Ân – Hoàng Trường