Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

860
0
SHARE

Học kế toán cấp tốc ở Thanh Hóa

Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

Phát hiện hóa đơn lập sai, hóa đơn in sai, in trùng,… thì điền vào cột “xóa bỏ” hay “hủy”? Có rất nhiều kế toán vẫn còn lúng túng chưa biết điền chính xác vào báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như thế nào?

1. Phân biệt hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

Trên Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (BC26/AC), doanh nghiệp cần khai báo số lượng hóa đơn XÓA BỎ, HỦY và MẤT. Trong đó cần phân biệt hóa đơn XÓA BỎ và HỦY như sau:

  • Hóa đơn XÓA BỎ: Hóa đơn đã viết/ phát hànhbị sai, cần lập biên bản hủy/ thu hồi/ điều chỉnh
  • Hóa đơn HỦY: Hóa đơn “không dùng nữa”, thường trong trường hợp doanh nghiệp in hóa đơn nhưng thừa khi đóng cửa, sát nhập, v.v. cần lập biên bản hủy, có hội đồng, và gửi cơ quan thuế

 

Do đó với trường hợp NCC xuất hóa đơn sai thông tin cho người mua và cần thay thế bằng hóa đơn mới, thì hóa đơn bị sai gọi là hóa đơn xóa bỏ.

2. Cách xử lý hóa đơn xóa bỏ: Hóa đơn giấy và Hóa đơn điện tử

*Lưu ý ở đây, doanh nghiệp lập biên bản hủy hóa đơn điện tử, nhưng hóa đơn này thực chất vẫn là hóa đơn xóa bỏ và cần được kê khai vào mục hóa đơn xóa bỏ.

Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn nghị định 51/2010/NĐ-CP (Nghị định 51/2010/NĐ-CP hết hiệu lực vào 1/11/2020) quy định:

Điều 9. Xử lý đối với hóa đơn điện tử đã lập

  1. Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế, nếu phát hiện sai thì chỉ được hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của người bán và người mua. Việc huỷ hóa đơn điện tửcó hiệu lực theo đúng thời hạn do các bên tham gia đã thoả thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người bán thực hiện lập hóa đơn điện tử mới theo quy định tại Thông tư này để gửi cho người mua, trên hóa đơn điên tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…, ký hiệu, gửi ngày tháng năm.

  1. Trường hợp hóa đơn đã lập và gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điện tử điều chỉnh sai sót. Hoá đơn điện tử lập sau ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn điện tử số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điện tử điều chỉnh, người bán và người mua thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

 

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt và xử lý giữa Hóa đơn xóa bỏ và Hóa đơn hủy. Nắm được những thông tin này để tránh các lỗi sai không đáng có nhé Kế toán!

Học kế toán tại Thanh Hóa

Liên hệ Chuyên viên Tư vấn:

TRUNG TÂM KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG  ATC

Hotline: 0961.815.368 | 0948.815.368

Địa chỉ: Số 01A45 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa (Mặt đường đại lộ Lê Lợi, cách cầu Đông Hương 300m về hướng Đông).

Các bạn quan tâm đến khóa học tin học văn phòng của ATC vui lòng xem chi tiết khóa học:

Học kế toán tại Thanh Hóa

Học kế toán ở Thanh Hóa

Học kế toán cấp tốc ở Thanh Hóa

Học kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa

Trung tâm kế toán tại Thanh Hóa

Trung tâm kế toán ở Thanh Hóa

Khóa học kế toán thực hành ở Thanh Hóa

Khóa học kế toán thực tế ở Thanh Hóa

Lop day ke toan hang dau tai Thanh Hoa

Trung tam day kế toan uy tin tai Thanh Hoa

Nơi dạy kế toán tại Thanh Hóa

Trung tam day kế toan thuc te tai Thanh Hoa

Lop dao tao ke toan uy tin o Thanh Hoa

Nơi đào tạo kế toán cấp tốc tại Thanh Hóa

Trung tâm kế toán cấp tốc ở Thanh Hóa

Lop dao tao kế toan uy tin tai Thanh Hoa

Nơi đào tạo kế toán cấp tốc ở Thanh Hóa

Lop dao tao kế toan thuc te tai Thanh Hoa