Sài Gòn rối loạn trong cơn mưa lớn nhất năm

Sài Gòn rối loạn trong cơn mưa lớn nhất năm

1087
0
SHARE

Hàng nghìn ôtô xếp hàng dài; người đi xe máy ngâm mình, nhích từng chút trên những con đường ngập sâu bởi cơn mưa có vũ lượng 131 mm.
roi-loan-8381-1442329622.jpg

Hàng nghìn phương tiện, chen lấn, đứng chôn chân dưới mưa. Ảnh: Duy Trần

Chiều 15/9, cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ ngay lúc tan tầm khiến hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập, kẹt cứng. Các xe chen lấn, nhích từng chút một hoặc chôn chân dưới đường trong cơn mưa nặng hạt.

Tại nút giao thông Điện Biên Phủ – D1 (quận Bình Thạnh), hàng nghìn phương tiện cố chen lấn tìm đường thoát giữa biển người. Ôtô kẹt dài gần 5 km từ cầu Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) đến cầu Rạch Chiếc (quận 9). Các phương tiện thi nhau bóp còi, cả khu vực hỗn loạn.

Tại con đường “cứ mưa là ngập” Nguyễn Hữu Cảnh, tình trạng tồi tệ hơn. Dòng xe máy, ôtô cũng chôn chân dưới biển nước ngập đến bánh xe, kéo dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Thủ Thiêm. Hàng loạt xe chết máy phải bì bõm đẩy bộ trong dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. “Nhìn cảnh này giống chạy lũ quá”, một người dân lắc đầu nói.

Đến 18h, mưa lớn hơn, nước dâng cao cả mét khiến nhiều người không thể dắt xe. Nhiều thanh niên tranh thủ làm dịch vụ đẩy xe máy, ôtô qua đoạn đường ngập với giá vài chục đến trăm nghìn đồng.

“Chở một khách từ quận 1 qua quận 2 tiền của khách thì chưa lấy được, xe lại bị chết máy như thế này. Ngày hôm nay lỗ vốn rồi”, một tài xế taxi nói.

Đẩy xe qua đoạn đường hơn một km đến trường đón con, chị Thu Trang (đường D2, quận Bình Thạnh) cho biết chưa bao giờ gặp cảnh ngập như thế này từ khi sống ở Sài Gòn. “Xe chết máy, nước ngập sâu, mình là phụ nữ, đẩy xe không nổi. Dòng người thì kẹt cứng, không biết làm sao về nhà”, chị này nói.

quan-cafe-2512-1442324667.jpg

Một quán cafe đường D1 khách phải ngồi trên ghế tránh nước. Ảnh: D.T

Trong các con hẻm dọc tuyến đường này, nhiều người dùng ván ngăn dòng nước tràn vào nhà nhưng lượng nước ngày một dâng cao khiến họ cũng bất lực. Một số khác cố tát nước ra chống ngập, kê vội đồ đạc trong nhà. Các hàng quán dọc theo các tuyến đường ngập sâu, khách phải đứng lên ghế.

Dắt xe lên vỉa hẻ đứng thở dốc, chị Huỳnh Yến (quận Gò Vấp) nói, mưa không thấy đường, nước ngập khắp nơi, người thì chen lấn nên chị đi không nổi. “Trời ơi, mưa to từ lúc rời công ty, chạy hơn tiếng mà chưa được một phần tư đường về nhà. Mọi người đang bơi đấy chứ”, chị Yến chia sẻ.

Còn anh Duy Quang (quận Phú Nhuận) thì gọi đây là “buổi tối khủng khiếp”. Nước khắp mọi con đường, ngõ hẻm. Trên đường anh về gần trăm chiếc xe tắt máy dắt bộ, xe buýt chạy qua tạo sóng xô nhiều xe máy ngã nhào. “Đường thì ngập, xe kẹt cứng ngắc. Năm nay biến đổi khí hậu hay sao ấy, chán quá”, anh này nói.

ngap-6737-1442329622.jpg

Nhiều người bì bõm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Hải Hiếu

Gần 21h, dòng xe vẫn còn kẹt cứng trên đường Điện Biên Phủ, hàng trăm người tấp xe vào lề, đứng co ro dưới mưa chờ dòng xe thưa bớt tìm đường về nhà. Các tiệm sửa xe tấp nập người dắt xe ra vào.

Mắt mệt mỏi, tay run run sửa hết xe này đến xe khác, ông Huy, chủ tiệm sửa xe đường D1 (Bình Thạnh) cho biết chỉ trong vài giờ ông sửa gần trăm xe. “Tất cả đều ướt bugi, đề, đạp không nổ. Tôi thở không ra hơi, cũng chưa ăn gì nữa”, ông này nói. Ngoài cửa tiệm, ông vẫn còn rất nhiều khách đang chờ đợi.

Trong khi đó, nhiều khu vực khác như Phú Nhuận, quận 2, Gò Vấp, quận 7, Nhà Bè… cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết cơn mưa xảy ra trên diện rộng, khắp địa bàn TP HCM. Tại 10 điểm đo mưa của đài đều ghi nhận có mưa vừa đến mưa lớn. Trong đó, tại trạm Mạc Đĩnh Chi lượng mưa đo được hơn 105 mm, tại Nhà Bè 131 mm, Hóc Môn 66 mm, quận 2 là gần 76 mm, Thủ Đức là 112 mm…

“Đây là cơn mưa có vũ lượng lớn nhất tại TP HCM từ đầu năm đến nay”, đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nói. Nguyên nhân do dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang khu vực Trung bộ, kết hợp với gió mùa Tây Nam ở Nam Bộ đang hoạt động mạnh.

Theo dự báo của cơ quan này, ngày 16/9 thời tiết tại TP HCM tiếp tục xấu, có mưa và mưa lớn kèm giông. Trong cơn giông đề phòng có sấm sét, gió giật mạnh và lốc xoáy.