Vòng đàm phán TPP vẫn trắc trở

Vòng đàm phán TPP vẫn trắc trở

1256
0
SHARE

Cuộc họp của bộ trưởng thương mại 12 nước kéo dài hơn dự kiến, song hứa hẹn mạng lại thông tin quyết định về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong vài giờ tới.

Theo lịch công bố của cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), dự kiến sáng nay Bộ trưởng Thương mại 12 nước tham gia TPP sẽ họp báo công bố kết quả cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ 5, diễn ra tại Hawaii (Mỹ) từ ngày 28 đến 31/7.

Ban đầu, cuộc họp báo được sắp xếp lúc 6h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam), song do quá trình đàm phán kéo dài, phải dời lại đến khoảng 9h. Vòng đàm phán này được coi là cơ hội cuối cùng để các bên tiến tới thỏa thuận. Nếu bỏ lỡ, các nước sẽ phải chờ đến sau bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2017 mới có thể ký được TPP.

TPP-2-5665-1438335219.jpg

Đại diện thương mại 12 nước tham gia đàm phán TPP tại Hawaii. Bộ trưởng Công Thương Việt Nam – Vũ Huy Hoàng đứng ngoài cùng, bên trái. Ảnh: Nikkei

Trước đó, vòng đàm phán giữa các bộ trưởng được kỳ vọng rất cao, khi đại điện các nước đều tỏ ra lạc quan. Mỹ và Nhật Bản – đã gần như giải quyết được các vấn đề lâu nay về nông sản và ôtô. Quốc hội Mỹ tháng trước cũng chính thức thông qua Quyền đàm phán nhanh (TPA). Việc này sẽ giúp Tổng thống Mỹ – Barrack Obama xúc tiến đàm phán với 11 quốc gia còn lại trong TPP.

Tuy vậy, trong quá trình đàm phán, mỗi quốc gia đều đưa ra những điều kiện riêng để xem xét có nhượng bộ hay không. Theo tin từ Nikkei, đến chiều 31/7 (theo giờ Việt Nam), Malaysia và Việt Nam vẫn chưa nhất trí với các nước còn lại về việc mở cửa cho nhà thầu nước ngoài cung cấp sản phẩm cho Chính phủ, đưa doanh nghiệp nhà nước vào khu vực tư nhân và áp dụng các biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngặt nghèo trong lĩnh vực dược phẩm.

Trao đổi cùng ngày với VnExpress, Thứ trưởng Công Thương – Cao Quốc Hưng cũng xác nhận một số thoả thuận về vấn đề lao động cũng chưa được thông suốt, song Việt Nam và các nước vẫn đang tiếp tục đàm phán để tìm được tiếng nói chung.

Theo tin sáng sớm nay của The Sydney Morning Herald, dấu hiệu khó khăn xuất hiện vào cuối phiên đàm phán và nhiều khả năng kỳ họp kết thúc mà các bên không đạt được thỏa thuận nào. Bất đồng về lĩnh vực ôtô và sữa vẫn chưa thể được giải quyết. Tuy nhiên một nguồn tin cho hay hầu hết các vấn đề quan trọng như bảo hộ sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước đã được các bên thống nhất, vì vậy các nhà đàm phán sẽ không mất thêm nhiều thời gian để kết thúc phần việc còn lại.

TPP được đàm phán từ tháng 3/2010, gồm 12 quốc gia – Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các vấn đề được nêu ra trong hiệp định gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xử lý tranh chấp. TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và được dự báo bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.