BIDV dự báo tỷ giá cuối năm dao động 21.800-21.890 đồng

BIDV dự báo tỷ giá cuối năm dao động 21.800-21.890 đồng

1122
0
SHARE

Theo Trung tâm nghiên cứu BIDV, tỷ giá sẽ ổn định trong quý III trước khi biến động mạnh hơn trong quý cuối năm với những diễn biến giằng co theo xu hướng tăng

Nhận định trên được các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra trong một báo cáo mới đây về thị trường ngoại hối.

Theo nhóm tác giả này, tỷ giá từ nay đến cuối năm, dù được Ngân hàng Nhà nước cam kết điều chỉnh không quá 2%, nhưng vẫn có sự giằng co theo xu hướng tăng. “Thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý cuối năm. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng, dao động phổ biến trong khoảng 21.800-21.890”, báo cáo của BIDV dự báo.

Hiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn neo ở 21.673 đồng, trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại hiện mua bán đồng bạc xanh quanh 21.780 – 21.840 đồng.

Vai trò của nhà điều hành được nhóm tác giả xem là một trong hai yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ cho sự ổn định của thị trường. Gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tiếp phát đi thông điệp giữ ổn định và sẵn sàng can thiệp để cân đối cung cầu. Dự trữ ngoại hối quốc gia đã được cải thiện khá mạnh mẽ trong những năm vừa qua là một bệ đỡ hỗ trợ nhà điều hành. Theo BIDV, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể bán ra đến 5-6 tỷ USD, tương đương với mức thâm hụt cán cân thương mại trong kịch bản xấu. Vì vậy, nếu thị trường không xuất hiện đồng thời các cú sốc lớn, Trung tâm nghiên cứu BIDV tin tưởng Ngân hàng Nhà nước sẽ hoàn thành mục tiêu điều hành tỷ giá trong năm nay.

Cán cân thanh toán tổng thể dự báo có thể tiếp tục thặng dư thêm khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng cuối năm cũng là yếu tố hỗ trợ tốt cho tỷ giá. Tình trạng nhập siêu dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 6 tháng cuối năm nhưng mức thâm hụt sẽ chưa nới rộng thêm, xoay quanh khoảng 3-4 tỷ USD. Bên cạnh đó, các dòng vốn khác như FDI, FII, ODA, kiều hối,… dự kiến vẫn khả quan.

Ngược lại, các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu BIDV vẫn nhắc đến một vài yếu tố rủi ro như những “cú sốc lớn” có thể ảnh hưởng đến tỷ giá. Đầu tiên, cán cân thương mại vẫn có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu với 2 kịch bản. Một là, đà phục hồi của kinh tế thế giới yếu đi do những biến động của khu vực châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN,…) cũng như khu vực châu Âu (vấn đề Hy Lạp) khiến cho xuất khẩu của Việt Nam không đạt được kỳ vọng. Hai là, kinh tế trong nước tăng trưởng nhanh khiến nhu cầu nhập khẩu gia tăng đột biến. Theo đó, thâm hụt cán cân thương mại có thể nới rộng lên khoảng một tỷ USD mỗi tháng.

Bên cạnh đó, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn Thông tư 43 về cho vay ngoại tệ trong năm 2016, sẽ tạo áp lực lên nhu cầu ngoại tệ để giảm dư nợ. Điều này khá hợp lý khi lãi suất cho vay VND đã được kéo giảm mạnh và hiện ở mức chấp nhận được đối với các doanh nghiệp, đặc biệt với các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước vẫn cho thấy sự kiên định đối với kế hoạch giảm dần tình trạng đôla hóa nền kinh tế.

Thêm một yếu tố khác là thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản nếu diễn ra ngay trong 2015 sẽ đẩy đồng đôla tăng giá, qua đó tạo sức ép gián tiếp lên thị trường Việt Nam.