Cha mẹ nên làm gì để nuôi dạy một đứa trẻ thành...

Cha mẹ nên làm gì để nuôi dạy một đứa trẻ thành công

1172
0
SHARE

Khen chê trẻ cũng là một nghệ thuật. các bậc cha mẹ cần áp dụng một cách linh hoạt và tinh tế để động viên, nhắc nhở trẻ đúng lúc, đúng thời điểm nhằm kích thích trẻ phát huy việc tốt và hạn chế những hành động, suy nghĩ sai lầm về sau. Dưới đây là một số gợi ý ứng xử của cha mẹ đối với trẻ trong các trường hợi cụ thể:

  1. Khi trẻ thể hiện khả năng tư duy

Quá trình đặt câu hỏi là quá trình suy nghĩ. Trẻ em có trí tò mò mạnh mẽ và tâm trí của chúng đầy rẫy những câu hỏi mỗi ngày. Vì thế cha mẹ nên bày tỏ niềm vui trước suy nghĩ và cách đặt câu hỏi của trẻ, thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết đối với những nỗ lực của trẻ. Đặc biệt là không bao giờ được chế nhạo sự ngây thơ của trẻ.

2. Khi đứa trẻ lựa chọn đúng

Cuộc sống của chúng ta là đưa ra những lựa chọn liên tục và đằng sau những lựa chọn là sự thể hiện của các giá trị.

Khi một đứa trẻ thích uống nước ngọt nhưng cuối cùng chọn uống nước lọc thì cha mẹ nên khen ngợi. Có thể nói rằng “Sự lựa chọn của con thể hiện việc con có trách nhiệm với sức khỏe của chính con”. Sau đó, một loạt ý thức sẽ hình thành trong suy nghĩ đứa trẻ, rằng chúng có khả năng lựa chọn đúng.

3. Khi trẻ tham gia tích cực

Khả năng hợp tác của trẻ là một khả năng quan trọng để đối mặt với xã hội trong tương lai. Khi trẻ tích cực tham gia các hoạt động gia đình, các cuộc thi ở trường và các hoạt động câu lạc bộ, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để ngợi khen điều đó.

Trong quá trình tham gia các hoạt động tập thể, trẻ sẽ có cơ hội phát triển sự tự tin và các kỹ năng xã hội. Cha mẹ hãy đánh giá cao sự đóng góp của trẻ trong quá trình tham gia, bất kể kết quả cuối cùng là như thế nào. Đặc biệt trước áp lực và sự cạnh tranh trong cuộc thi, chúng ta càng phải đề cao nỗ lực của con mình.

4. Khi trẻ gặp thất bại

Thất bại là trải nghiệm cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ, điều cốt yếu là học cách nhìn nhận thất bại. Cha mẹ nên hướng dẫn con cái rằng mỗi lần thất bại là một cơ hội học tập hiếm có, đồng thời khen ngợi thái độ tích cực của trẻ.

Để nuôi dạy một đứa trẻ thành công, xuất sắc trong tương lai rất cần sự động viên kịp thời của cha mẹ. Hãy là những bậc cha mẹ thông thái các bạn nhé!

Học kế toán tại Thanh Hóa

Học tin học tại Thanh Hóa

Địa chỉ học tin học văn phòng tại Thanh Hóa

Học kế toán thực hành ở Thanh Hóa

http://atcketoan.vn/trung-tam-day-tin-hoc-uy-tin-o-thanh-hoa/