Làm chủ hay làm thuê…?

Làm chủ hay làm thuê…?

1402
0
SHARE

Làm thuê hay làm chủ

Tôi không thích câu chuyện thành công, vì người thành công nói gì cũng đúng. Tôi thường muốn nghe chuyện thất bại.

Tôi là cựu học sinh chuyên toán. Ngày bé, nhà nghèo, ngay từ khi học phổ thông tôi đã muốn sau này sẽ theo con đường “phi thương bất phú”. Hai mươi tuổi, tôi bước chân vào trường kinh tế và bắt đầu hành trình.

Tôi từng khởi nghiệp nhiều lần. Suốt ba năm làm sinh viên, tôi mua sim điện thoại theo lô về bán lẻ. Số tiền kiếm được tuy không nhiều nhưng nó làm tôi cảm thấy đam mê và thích thú. Ra trường được một năm, tôi và hai người bạn chung tiền mở quán cà phê trong ngõ. Sau sáu tháng, do không nhiều vốn, kỹ năng quản lý kém và đặc biệt ba anh em không trực tiếp làm mà thuê hai nhân viên, vốn bị thất thoát và càng làm càng thiệt. Ba “nhà đầu tư” mỗi người không những mất số tiền ban đầu mà còn phải bỏ ra thêm một ít để bù lỗ.

Sau ba năm đi làm, tôi lại cùng người bạn mở công ty kinh doanh hàng tiêu dùng, nhập và phân phối cho các đại lý. Nhưng chỉ một năm, công ty phải đóng cửa gấp vì mấy lý do: tiền thuê cửa hàng cao do chọn mặt bằng trung tâm, không lấy được hàng với giá gốc vì nhập qua trung gian, kỹ năng quản lý nhân sự và dòng tiền kém. Nhưng rồi, một năm sau, tôi lại cùng hai ông anh mở dịch vụ cho thuê ô tô. Chúng tôi ký hợp đồng với công ty nước ngoài ở Bắc Ninh, cho họ thuê xe bảy chỗ chở các chuyên gia. Vốn của mấy anh em mỏng nên chúng tôi phải đi vay ngân hàng. Và kết quả, chúng tôi làm chỉ để trả nợ ngân hàng.

Tôi còn nhiều “phi vụ làm ăn” nữa, thất bại nhiều hơn thành công. Sau này, tôi may mắn được làm việc với các chuyên gia nước ngoài. Họ vẫn thường nói, một start-up cần tuân thủ sáu bước chuẩn hóa để có thể thành công, gồm: xác định chiến lược, xác định mô hình kinh doanh, xác định mô hình hoạt động phù hợp, xây dựng cơ cấu tổ chức, chuyển đổi văn hóa và thực thi. Nhưng tôi thấy còn nhiều bài học không có trong sách vở.

Là người khởi nghiệp nhiều năm và tham gia cố vấn cho một số start-up non trẻ, tôi nhận thấy những ai muốn lập start-up nên đi làm thuê từ 5 đến 10 năm. Tại sao? Bởi chỉ đi làm thuê mình mới hiểu cách một cỗ máy kinh doanh vận hành, rằng khách hàng, đối tác và nhân viên cần gì ở mình. Không thể có chuyện chưa đi làm thuê đã đòi làm chủ. Cũng có những trường hợp như Bill Gates, nhưng đó chỉ là những cá thể xuất chúng của nhân loại. Làm thuê chính là một bài kiểm tra thực sự về sức mạnh và sự nhẫn nại của bản thân. Mình đã đủ kiến thức, kinh nghiệm, đủ trải nghiệm trong công việc và quan trọng hơn, đủ bản lĩnh đương đầu với sóng gió khi làm chủ một doanh nghiệp hay chưa. Làm thuê thành công thì mới có thể làm chủ. Thương trường là chiến trường mà ở đó anh phải bản lĩnh, sáng tạo và hết sức bền bỉ. Tất nhiên không phải cứ giỏi kiến thức sẽ thành công, nhưng tôi chưa thấy ai thành công mà không giỏi cả.

Các start-up ở Việt Nam đa phần nhỏ lẻ, tính đột phá chưa cao, số thành công thực sự như Foody, Cốc cốc, Momo, Topica, Luxstay, Tiki không nhiều trong khi số người khởi nghiệp rất lớn. Thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày ở Việt Nam có ít nhất trên 300 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chưa kể các dự án khởi nghiệp không đăng ký. Nhưng đa số những người chủ chưa có nhiều kinh nghiệm về quản trị công ty, thiếu các kỹ năng quản trị nhân sự, quản trị dòng tiền, bài toán chi phí và rất nhiều các yếu tố không tên khác. Đó là lý do nhiều người vẫn khởi nghiệp theo phong trào và theo cảm tính, bỏ ra số tiền lớn và bao công sức nhưng vẫn thất bại. Đa phần các start-up đều đốt tiền trong mấy năm đầu mà lợi nhuận hầu như không có. Đó là lý do tôi hay khuyên các bạn cân nhắc kỹ và chọn cho mình con đường hợp lý để dù thành công hay thất bại cũng không hối tiếc, và quan trọng là không ảnh hưởng đến ai. Nếu bạn không có tố chất làm chủ, mình đi làm thuê cũng được. Làm thuê vẫn có nhiều người giàu có, thành công. Làm chủ nếu không đủ năng lực thì quả là tai họa.

Có một vấn đề tôi nhận thấy, nhiều start-up ở Việt Nam thường không trung thực. Tôi theo dõi một số chương trình về khởi nghiệp, nghe các “shark” nói người khởi nghiệp che giấu số liệu báo cáo tài chính và các khoản nợ. Họ đâu biết rằng đối mặt với mình là những chuyên gia đầu ngành, những CEO lão luyện thương trường – người đã trải qua biết bao thất bại cay đắng. “Shark” Dũng và tôi cùng quê miền trung, anh hơn tôi bảy tuổi, là “bà đỡ” mát tay cho nhiều start-up tại Việt Nam. Một lần, anh phát biểu rằng sau khi nhận đầu tư vào một số dự án khởi nghiệp, khi làm việc, anh thấy các bạn trẻ ở công ty đó không trung thực. Được đào tạo bài bản ở Nhật, anh đọc các chỉ số tài chính và nhận ra ngay họ nói chính xác không.

Vì thế, theo tôi những ai muốn khởi nghiệp, đầu tiên chuẩn bị cho mình kiến thức về đạo đức kinh doanh, rồi mới tới quản lý nhân sự, chi phí, dòng tiền, phân tích ngành. Sự học ở đời không bao giờ là thừa cả, cả cuộc đời luôn luôn phải học hỏi nếu không muốn tụt hậu. Nếu bạn nghĩ mình giỏi nhưng chưa thành công, tôi xin trả lời luôn là bạn chưa giỏi đâu. Người giỏi hơn bạn trong xã hội quá nhiều. “Nếu bạn chưa thành công chứng tỏ có những cái bạn còn kém”, tôi đã nói thẳng với một số bạn để họ bớt tự tin đi một chút.

Tất nhiên, nếu muốn khởi nghiệp, bạn cứ mạnh dạn thử. Nhưng vừa làm vừa nhìn lại mình cẩn thận mỗi ngày. Nếu thấy không đi đến đâu thì dừng lại, chuyển qua làm cái khác bớt mất mát hơn. Thế mới là “giỏi”. Chỉ thất bại có hiểu biết mới biến bạn trở thành một người có giá trị hơn.

Học kế toán tại Thanh Hóa

Khóa học kế toán thực tế tại Thanh Hóa

Học kế toán tại Thanh Hóa

 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN – TIN HỌC VĂN PHÒNG CHUYÊN NGHIỆP ATC là đơn vị đào tạo KẾ TOÁN THỰC TẾ và TIN HỌC VĂN PHÒNG có uy tín nhất tại Thanh Hóa, môi trường học tập chuyên nghiệp. Đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực kế toán – tài chính – thuế và tin học ứng dụng.

– Công ty TNHH Tư vấn và đào tạo ATC có trang thiết bị giảng dạy hiện đại. Mỗi phòng học có trên 30 bộ máy tính, máy chiếu, mỗi học viên thực hành riêng trên 01 bộ chứng từ sống và 01 máy tính có có sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên. Học viên được sử dụng các thiết bị văn phòng khác như: máy in, máy fax, scand … trong quá trình học.

– Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm dịch vụ kế toán cho các DN và dạy học kế toán thực tế Công ty TNHH Tư vấn và đào tạo ATC cam kết đào tạo bạn trở thành 1 người kế toán giỏi, thành thạo nghiệp vụ, xử lý báo cáo nhậy bén cho Doanh nghiệp…

Tặng MIỄN PHÍ khóa học TIN HỌC VĂN PHÒNG và KHÓA KẾ TOÁN PHẦN MỀM Misa, Fast, Vietsun khi nhập học khoá học kế toán.

Học viên được thực hành tất cả các loại hình kế toán: Kế toán thương mại, dịch vụ, kế toán sản xuất, kế toán xây dựng…

Học viên học xong khóa học được cấp chứng chỉ tương đương kinh nghiệm 2 năm đi làm thực tế.

TỔNG QUAN VỀ KHÓA HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH TẠI ATC

– Học viên được đào tạo bằng bộ chứng từ kế toán được lựa chọn từ doanh nghiệp thực tế với các nội dung nghiệp vụ được chọn lọc đa dạng gắn liền với thực tiễn phát sinh tại doanh nghiệp.

– Ngoài ra, thông qua thực hành các nghiệp vụ kế toán phát sinh thực tế chúng tôi trang bị thêm cho học viên một số kinh nghiệm quản lý và xử lý nghiệp vụ kế toán kiểm soát và phân tích của một Kế toán trưởng hay một kế toán tổng hợp theo hướng gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của kế toán.

– Đối tượng tuyển sinh cho môn học: Là các học viên đã học qua chương trình Kế toán doanh nghiệp hoặc các học viên hiện là nhân viên kế toán tại doanh nghiệp có trình độ kế toán từ sơ cấp trở lên cần đào tạo lại để nâng cao kiến thức thực tế.

Đối tượng tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực tế

– Học viên đã có kiến thức cơ bản về kế toán.

– Học viên đang đi làm nhân viên kế toán, nhân viên kế toán tổng hợp hay kế toán trưởng nhưng chưa nắm vững kiến thức thực tế hoặc còn yếu kém các kỹ năng thực hành kế toán thuế.

– Học viên đã học xong các khóa kế toán tài chính tại trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hay các lớp kế toán sơ cấp nhưng chưa được thực hành thực tế làm kế toán trên chứng từ thực tế của doanh nghiệp

 

 

Nội dung khóa học kế toán thực hành:

  1. Nội dung chương trình học

Phần 1: Hướng dẫn nguyên lý kế toán:

– Bản chất và các nguyên tắc chung của kế toán

– Tìm hiểu về cách thức hạch toán chứng từ

– Khái niệm, kết cấu, nguyên tắc cơ bản của tài khoản kế toán

– Giới thiệu về hệ thống tài khoản ban hành theo quy định hiện hành

– Hướng dẫn nhận biết chứng từ liên quan để ghi sổ: Hóa đơn, phiếu nhập, phiếu xuất, phiếu thu, phiếu chi

Phần 2: Thực hành lên sổ sách và lập báo cáo trên Excel

– Hướng dẫn viết hóa đơn GTGT

– Lập phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, phiếu xuất, ủy nhiệm chi……

– Thực hành thiết lập sổ sách kế toán trên Excel theo hình thức Nhật ký chung các nghiệp vụ kinh tế: Thu, chi, mua bán hàng hóa, mua sắm CCDC, TSCĐ, Ủy nhiệm chi, báo nợ, báo có…

– Thực hành tính phân bổ chi phí và trích khấu hao TSCĐ..

– Thực hành tính lương và tỷ lệ trích các khoản theo lương như: BHXH, BHYT, BHTN…

– Hướng dẫn tập hợp doanh thu khác, chi phí khác

– Hướng dẫn Các bút toán kết chuyển xác định lỗ lãi, tính thuế TNDN

– Hướng dẫn lập bảng cân đối phát sinh.

– Hướng dẫn lập BCTC

– Hướng dẫn in các báo cáo, sổ chi tiết, sổ tổng hợp các tài khoản…

Phần 3: Thực hành kê khai thuế trên phần mềm HTKK mới nhất

– Hướng dẫn cách cài đặt,khai báo các thông tin cần thiết

– Thực hành lập tờ khai thuế GTGT, TNCN theo tháng và quý. Khai bổ sung..

– Thực hành lập tờ khai thuế TNDN tạm tính quý.

– Thực hành lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng và quý.

– Thực hành lập báo cáo quyết toán thuế TNCN, TNDN cuối năm.

– Thuế thu nhập cá nhân: đăng ký MST, chứng từ khấu trừ thuế, gia cảnh, quyết toán TNCN,..

– Hóa đơn: hướng dẫn lập, thông báo phát hành, hóa đơn mất, xóa, bỏ, hỏng …các trường hợp khác liên quan đến hóa đơn.

Phần 4: Thực hành kế toán trên phần mềm Misa, Fast hoặc Vietsun

– Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng phần mềm kế toán

– Thực hành tạo dữ liệu kế toán mới trên phần mềm

– Thực hành thiết lập các danh mục cho dữ liệu kế toán mới.

– Thực hành hạch toán và nhập các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hàng ngày.

– Thực hành làm các bút toán kết chuyển cuối kỳ.

– Thực hành lập báo cáo tài chính cuối năm

Phần 5. Kỹ năng quyết toán thuế

– Phổ biến kinh nghiệm khi làm việc với cơ quan thuế

– Giải quyết các tình huống thường gặp tại doanh nghiệp

  1. Thời gian họcTất cả các ngày trong tuần:

Sáng:   Từ 8h đến 11h

Chiều: Từ 14h đến 17h

Tối:     Từ 18h đến 21h

 

(Thời gian học do học viên tự linh động, học viên rảnh lúc nào đến học lúc đó, không cố định giờ, không giới hạn số buổi – ATC cam kết đào tạo cho tới khi học viên thành nghề và có chính sách hỗ trợ học viên sau khi kết thúc khóa học).

Hoc ke toan o Thanh Hoa

  1. Liên hệ và đăng ký học tại:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ATC

 Địa chỉ: Số 89 Đại Lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa ( cách Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá 1km về hướng đông, hướng đi BigC).

 Liên hệ: 0948.815.368 / 0961.815.368

 Truy cập website để biết chi tiết khóa học: