Choáng với cặp chân gà Đông Tảo giá gần một cây vàng...

Choáng với cặp chân gà Đông Tảo giá gần một cây vàng biếu Tết

1809
0
SHARE

Ông Nguyễn Văn Công (Thôn Tân Tiến, xã Đông Tảo, Hưng Yên) là chủ nhân của cặp chân gà Đông Tảo được xem là “khủng” nhất từ trước đến nay. Cặp chân gà có trọng lượng gần 1,4kg, gồm 3 móng, 1 cựa với đường kính gần 20 cm được ông Công chặt riêng ngâm trong bình rượu và chào bán với giá 30 triệu đồng.

Cách đây 2 năm con gà này được định giá vào khoảng 60-70 triệu đồng nhưng ông Công không bán mà để lại xẻ thịt chia cho con cháu. Riêng bộ chân được giữ lại
Cách đây 2 năm con gà này được định giá vào khoảng 60-70 triệu đồng nhưng ông Công không bán mà để lại “xẻ thịt” chia cho con cháu. Riêng bộ chân được giữ lại

Theo ông Công, đặc điểm nổi bật nhất của cặp chân này là kích thước lớn, chân có nhiều lớp vảy xếp tầng lên nhau mà dân chơi gà hay ví là “vảy rồng”.

Từng có thâm niên hàng chục năm nuôi gà Đông Tảo nhưng đây là lần đầu tiên trại gà của ông Công “xuất hiện” loại gà có trọng lượng khủng và hình dáng độc đáo đến thế.

“Cách đây hai năm nhiều người đến xem và sẵn sàng trả giá 60 – 70 triệu đồng nhưng tôi không bán vì muốn giữ lại làm kỷ niệm. Sau vì chân gà càng ngày càng to, đi lại khó khăn nên tôi quyết định xẻ thịt chia cho con cháu, riêng cặp chân thì giữ lại…”, ông Công chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Công và đôi chân gà Đông Tảo được cho là khủng nhất từ trước đến nay trong trại gà mình
Ông Nguyễn Văn Công và đôi chân gà Đông Tảo được cho là “khủng” nhất từ trước đến nay trong trại gà mình

Chủ trang trại gà này cũng bật mí, sở dĩ có giá cao như vậy là bởi con gà này thuộc giống gà Đông Tảo thuần chủng. Ngoài đôi chân khủng, nó cũng có hình dáng độc đáo: mào đỏ, lông xám, cánh xòe như quạt, bước đi oai phong, hùng dũng…


Điểm độc đáo là đôi chân ngắn, có nhiều lớp vảy xếp tầng lên nhau

Điểm độc đáo là đôi chân ngắn, có nhiều lớp vảy xếp tầng lên nhau

Theo ông Công, để nuôi được một con gà Đông Tảo thuần chủng cũng phải mất ít nhất một năm với những chế độ chăm sóc đặc biệt. Trung bình một con gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 – 3kg và được chào bán với giá từ 5 – 7 triệu đồng/cặp. Riêng những con gà có trọng lượng từ 5 kg trở lên có giá ít nhất là 10 triệu đồng/cặp. Đặc biệt những con gà có đôi chân khủng, hình dáng độc đáo thì được trả giá cao hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên những con gà như vậy rất hiếm thường “ra đến đâu, hết đến đó”!

Ngoài đôi chân gà siêu khủng, trang trại nhà ông Công hiện có khoảng 300 gà Đông Tảo thuần chủng. Trong đó, nhiều con gà trống dáng đẹp được ông “nhốt” riêng và chăm sóc theo chế độ đặc biệt để bán khách chơi Tết.

Theo ông Công, gà Đông Tảo trưởng thành được nuôi thành 3 loại dùng để làm cảnh, biếu, làm thịt… Đối với từng loại lại có chế độ chăm sóc riêng. Đơn cử như gà để làm cảnh phải có khoảng không cho gà tắm nắng để có bộ lông luôn óng ả, mượt mà. Gà làm thịt muốn cho thịt chắc, ngọt phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như: cám trộn rau, thóc hoặc ngô đan xen từng thời kỳ…

Nhiều gà trống Đông Tảo được ông Công nhốt riêng để bán Tết
Nhiều gà trống Đông Tảo được ông Công nhốt riêng để bán Tết

Gà Đông Tảo không khó nuôi nhưng sức đề kháng kém nên thường xuyên phải chú ý nhiệt độ trong chuồng để điều chỉnh. Ngoài ra, trong quá trình ấp nở, con nào bị biến dạng cần loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến cả đàn. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Công xuất ra thị trường khoảng 1.000 gà con giống, gần 200 gà thịt và 100 gà cảnh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Công cho biết, cận Tết là thời điểm thị trường gà Đông Tảo sôi động nhất đây cũng được xem là “mùa chính” của các trại gà. Mấy tuần nay, ông Công liên tục nhận được nhiều đơn đặt hàng nhưng phải từ chối bớt để “gom” hàng chờ sát Tết mới bán.

“Thông thường, cận Tết nhu cầu mua gà biếu Tết nhiều hơn nên giá đội lên gấp 2 lần, nhiều năm tăng 3-4 lần nhưng không có gà bán…”, ông Công cho hay.

Đánh giá về thị trường gà Tết năm nay, ông Công lạc quan cho hay, giá cả năm nay không có nhiều biến động nhưng nhu cầu người mua có chiều hướng tăng. Phân khúc gà giá cao cũng được nhiều người săn lùng, thậm chí sẵn sàng chi ra cả chục triệu để sở hữu một chú gà có hình dáng độc, lạ về chơi Tết.

Hà Trang