Đói trầm trọng, Venezuela yêu cầu người dân ra đồng làm nông

Đói trầm trọng, Venezuela yêu cầu người dân ra đồng làm nông

1747
0
SHARE

Nhiều nguồn tin ghi nhận rằng Tổng thống Venezuela ông Maduro đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại đất nước này, kể cả việc phải yêu cầu người dân ra ruộng làm nông nghiệp

Venezuela đang sa lầy trước một nền kinh tế rơi tự do kéo dài nhiều năm: người dân xếp hàng dài trước các siêu thị trống rỗng, nạn cướp bóc, hôi của, giết người hoành hành, nạn khan hiếm lương thực và các nhu yếu phẩm chưa có dấu hiệu chấm dứt,…

Để giải quyết tình trạng thiếu lương thực – thực phẩm nghiêm trọng, Chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro mới đây đã ký sắc lệnh buộc công dân nước này ra đồng làm việc.

Trong sắc lệnh khá mơ hồ, chính phủ Venezuela quy định rằng: “Những người làm việc ở các công ty nhà nước và tư nhân có thể sẽ bị kêu gọi để tham gia các tổ chức nhà nước bảo trợ nhằm sản xuất lương thực – thực phẩm, thậm chí là xuống ruộng”. Theo đó, những công việc này có thể kéo dài ít nhất 60 ngày mỗi đợt, và thời gian của mỗi đợt có thể được kéo dài thêm “trong trường hợp khẩn cấp”.

Đây hiện là một trong những nỗ lực mới nhất của chính phủ Tổng thống Maduro nhằm cứu vãn nền kinh tế Venezuela đang bên bờ vực sụp đổ. Lý do sắc lệnh này rất có khả năng sẽ được áp dụng triệt để, đi ngược lại chính sách nhập khẩu lương thực – thực phẩm của Cựu Tổng thống quá cố Hugo Chavez, thay vì tập trung vào ngành nông nghiệp vốn phát triển mạnh mẽ của Venezuela.

Từ khi giá dầu giảm mạnh, Venezuela bắt đầu suy thoái trầm trọng vì gần như toàn bộ thu nhập của quốc gia đến từ sản xuất dầu thô. Do vậy, để cứu vãn tình hình hiện nay và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, không loại trừ khả năng Tổng thống đương nhiệm Nicolás Maduro sẽ đưa đất nước trở lại với nông nghiệp vốn là thế mạnh trước đây.

Nhiều nguồn tin cũng ghi nhận rằng Maduro đang “cố gắng để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại Venezuela trước tiên”.

Hồi đầu tháng 7, ông Maduro đã bổ nhiệm một trong số các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là ông Vladimir Padrino vào vị trí lãnh đạo một nhóm nắm quyền kiểm soát nguồn cung và phân phối thực phẩm ở Venezuela. Động thái này bên cạnh việc giải quyết vấn đề thiếu lương thực, còn giúp vị Tổng thống đương nhiệm giành thêm sự ủng hộ của quân đội trong bối cảnh khủng hoảng ngày một nghiêm trọng.

Nguyễn Nguyễn
Theo NYmag