Giá xăng dầu biến động không đáng kể

Giá xăng dầu biến động không đáng kể

977
0
SHARE

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam tiết lộ, chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở hiện chỉ vào khoảng 50-100 đồng/lít. Do đó, nếu có điều chỉnh cũng sẽ tăng giảm không đáng kể.


Sau khi tăng hơn 600 đồng/lít vào kỳ trước, lần điều chỉnh này giá xăng có thể sẽ không biến động đáng kể.

Sau khi tăng hơn 600 đồng/lít vào kỳ trước, lần điều chỉnh này giá xăng có thể sẽ không biến động đáng kể.

Chiều ngày 2/10, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối cho hay, trong kỳ 15 ngày qua giá xăng dầu trên thế giới không có nhiều biến động.

Do đó, theo vị này, trong lần điều chỉnh này (dự kiến trong hôm nay 3/10), giá xăng dầu sẽ không biến động đáng kể so với mức giá hiện tại.

“Chênh lệch giữa giá cơ sở với giá bán lẻ hiện tại chỉ vào khoảng 50-100 đồng/lít, do đó có điều chỉnh cũng sẽ rất ít”, ông nói.

Tại cuộc họp báo chiều 2/10 của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, trong 9 tháng năm 2015, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương ban hành 17 văn bản điều hành giá xăng dầu (trong đó, giá xăng có 5 lần tăng, 7 lần giảm, 5 lần giữ ổn định).

So với thời điểm cuối năm 2014, tính đến thời điểm tháng 9/2015, giá bán lẻ xăng RON 92 tăng 70 đồng/lít, dầu diezel giảm 3.110 đồng/lít, dầu hỏa giảm 4.610 đồng/lít và dầu mazut giảm 3.490 đồng/lít.

Theo ông Tuấn, giá dầu các loại bán trong nước đều giảm mấy nghìn đồng/lít so với cuối năm 2014, riêng giá xăng có tổng giá tăng lớn hơn tổng giảm 70 đồng/lít. Như vậy, nếu tính bình quân cộng chung cả xăng và dầu vào thì chỉ số giá xăng dầu nói chung 9 tháng giảm mạnh.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, do giá xăng, dầu, giá gas trong nước tiếp tục giảm mạnh khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 giảm mạnh 0,21% so với tháng trước.

Theo Bộ trưởng Nên phân tích, CPI 9 tháng đầu năm tăng thấp, tuy nhiên, không có biểu hiện giảm phát mà còn có lợi cho nền kinh tế cũng như doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo quy định pháp luật về quản lý giá, cước vận tải hành khách tuyến cố định, cước vận tải hành khách bằng taxi, cước vận tải bằng xe buýt thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ phải kê khai giá. Đối với các mặt hàng này, cơ quan chức năng theo thẩm quyền đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá và có những điều chỉnh phù hợp với biến động giá xăng dầu trên thị trường.

“Biến động giá xăng dầu còn ảnh hưởng đến một số mặt hàng khác liên quan đến đời sống của đông đảo nhân dân, các cơ quan chức năng đang chỉ đạo xem xét mức độ ảnh hưởng để có những kiến nghị điều chỉnh các quy định về quản lý giá cho phù hợp” – Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.