Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?

Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?

1273
0
SHARE

Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ “chỏng vó” thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?
 >> Làm gì để kiếm 20 triệu đồng/tháng?
 >> 10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
 >> 100 triệu đồng nên đầu tư nuôi bò hay mở quán cà phê?

Mấy lâu nay nghe các bà, các mẹ đi chợ về than phiền giá rau xanh cứ tăng theo thời tiết, nóng lên cũng tăng, mưa xuống cũng tăng, rồi lại vấn đề rau phun thuốc kích thích, thuốc sâu, thuốc kích chín,…khiến tôi nảy ra ý định đi buôn rau sạch.

Bạn đọc có thắc mắc hay cần tư vấn, chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu, hãy gửi đến cho chúng tôi: kinhdoanh@dantri.com.vn

Mới đầu tôi nghĩ, buôn rau sạch chắc không cần nhiều vốn lắm. Có nguồn cung cấp và 1 mặt bằng tàm tạm tại một phố nhỏ đông đúc dân cư là đã có thể bắt tay vào kinh doanh rồi. Về nguồn rau, tôi sẽ về quê đặt hàng.

Tháng 5 vừa rồi, tôi lặn lội về tận quê ở Hà Nam, thuyết phục 3 – 4 nhà xung quanh và bố mẹ sản xuất rau sạch cho tôi. Tôi “đặt hàng” trồng những loại rau thông dụng “mùa nào thức nấy” như: rau cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau lang, mồng tơi, đỗ cove, bầu, bí, mướp, hành hoa, rau thơm, xà lách, rau ngót… Yêu cầu của tôi đưa ra là hoàn toàn không dùng bất cứ thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu nào cả. Hàng ngày vào sáng sớm, bố mẹ tôi sẽ gom rau, gửi vào các thùng xốp và đưa lên Hà Nội cho tôi. Tôi vẫn đang đi làm, nên tôi dự định sẽ thuê một nhân viên bán hàng.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực tế, tôi mới thấy gian nan vô cùng. Rau trồng không có thuốc nên khá xấu, năng suất không cao mà chi phí lại đội lên khiến cho tôi khó lòng mà bán đắt hơn được. Mặt khác, do vận chuyển từ xa về, lại phải để ngăn mát nên rau nhanh héo… Rau sạch của tôi không cạnh tranh được với các loại rau trong chợ do chưa có thương hiệu lại giá cao. Trong khi đó, chi phí thuê cửa hàng mỗi tháng hết 5 triệu đồng, nhân viên bán hàng 4 triệu đồng, chi phí vận chuyển tháng hết 1 triệu, điện nước, tủ lạnh hết 1 triệu nữa…

Mới kinh doanh được 3 tháng mà vốn của tôi đã đội lên khá lớn. Lãi thì chưa thấy đâu. Nhiều khi ế ẩm, lại đầu tắt mặt tối đi tận từng nhà trong ngõ để bán. Chưa lúc nào tôi thấy nản như lúc này.

Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ? Bỏ thì tiếc công tiếc của gây dựng bây lâu. Mà tiếp tục như này thì sẽ lỗ tiếp. Rất mong bạn đọc có cao kiến nào chỉ giáo thêm.

Anh Trần Bá Sơn, 32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội