Một ngày tại trang trại trồng chanh lớn nhất Đồng bằng sông...

Một ngày tại trang trại trồng chanh lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

1778
0
SHARE

Xuất thân là dân kỹ thuật và có công ty chuyên thi công các công trình xây dựng, nhưng ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch HĐQT Công ty Chanh Việt lại có đam mê đặc biệt với lĩnh vực nông nghiệp.

Từ đam mê đó, trong một vài năm ông đã xây dựng được một trang trại trồng chanh không hạt hiện được xem là lớn nhất ĐBSCL với diện tích lên đến trên 100ha.

Từ đất bỏ hoang đến trang trại chanh lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long

Vùng đất Thạnh Lợi, Bến Lức, Long An trước đây vốn là một vùng đất nhiễm phèn với tràm và cỏ dại, rất khó canh tác các loại cây trồng trong khi diện tích đất lại rộng lớn. Người dân ở đây vốn chủ yếu trồng những loại cây cho năng suất thấp và hiệu quả không cao.

Sau thời gian dài đầu tư và nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm thực tế của lão nông Vũ Ngọc Báo và sự hổ trợ của chính quyền địa phương cùng Trạm khuyến nông huyện Bến lức, ông Hiển đã lập ra Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Chanh Việt, tiến hành xây dựng mô hình trồng chanh không hạt theo kỹ thuật mới tại vùng đất này. Từ diện tích ban đầu khoảng 30 hecta đất phèn và cỏ dại, hàng loạt phương tiện, máy móc hiện đại và nhân công được điều động đến để cày xới, khai mương, đắp đường, lên liếp,… sẵn sàng biến vùng đất này trở thành vùng trồng chanh không hạt lớn nhất Long An.

Hiện trang trại Chanh Việt đã trở thành trang trại chanh không hạt lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, đem lại lợi nhuận lớn mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con địa phương.


Dẫn tham quan trang trại chanh không hạt rộng bạt ngàn trên con đường bê tông nội bộ trong trang trại, xe gắn máy phải chạy hết hơn 45 phút, qua nhiều khu mà cũng chưa hết đất trồng.

Dẫn tham quan trang trại chanh không hạt rộng bạt ngàn trên con đường bê tông nội bộ trong trang trại, xe gắn máy phải chạy hết hơn 45 phút, qua nhiều khu mà cũng chưa hết đất trồng.

Đường nội bộ được trải bê tông trong trang trại
Đường nội bộ được trải bê tông trong trang trại
Ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch HĐQT Công ty Chanh Việt cùng chuyên gia người Mỹ.
Ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch HĐQT Công ty Chanh Việt cùng chuyên gia người Mỹ.

Chanh không hạt phủ xanh vùng Thạnh Lợi

Ông Hiển cho biết vùng Thạnh Lợi này đất phèn nên chỉ thích hợp để trồng chanh và khóm. Cây chanh có đặc tính là chịu hạn tốt, ít sâu bệnh cho năng suất cao nhưng chưa được người dân biết đến để trồng trên diện rộng. Hiểu được tiềm năng của chanh là rất lớn, vậy nên ông thành lập công ty Cổ phần Thương mại và đầu tư Chanh Việt, xây dựng hệ thống thương hiệu với khẩu hiệu “Tự hào Chanh Việt” với mong muốn tạo dựng hình ảnh đẹp cho trái chanh Việt khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Dù trồng nhiều giống chanh từ chanh có hạt, chanh dây, bưởi da xanh…. nhưng sản phẩm chủ lực của công ty vẫn là chanh không hạt, hay còn gọi là chanh tứ quý vì chúng cho quả quanh năm. Chanh không hạt có vỏ mỏng, đường kính lớn hơn hẳn chanh bình thường, khi cắt ra quả không có hạt nào, vắt ra rất nhiều nước, thơm và ngon. Đặc biệt là chúng cung cấp hàm lượng vitamin C rất lớn và được lai tạo từ giống chanh từ Mỹ.

Sản phẩm chanh không hạt của Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới
Sản phẩm chanh không hạt của Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới

Không chỉ dừng lại ở việc trồng và xuất khẩu chanh tươi, Công ty của ông Hiển còn đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ chanh. Hiện tại công ty có những chuyên gia đầu ngành cùng với đội ngũ cán bộ có trình độ Tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư chuyên nghiên cứu các sản phẩm như nước giải khát, tinh dầu chanh, bột chanh và các sản phẩm bổ sung Vitamin C cho sức khỏe cho người dùng nhằm cạnh tranh với một số sản phẩm từ chanh từ các nước khác…. Hiện công ty đã tạo được mối liên kết với khách hàng Đài Loan để xuất khẩu nước giải khát từ chanh, và nhận được một số đơn hàng của các công ty xuất nhập khẩu để xuất hàng đi Châu Âu sau khi họ tham quan và lấy thử mẫu.

Trong vô số các sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm chế biến từ chanh của Chanh Việt đã nổi lên, được thị trường đón nhận với cam kết sản phẩm 100% thiên nhiên chiết xuất từ chanh, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, với mong muốn nhân rộng và giới thiệu nông nghiệp bền vững đến với mọi người, ông Hiển còn dự định trồng thử nghiệm các loại cây ăn trái khác xen lẫn chanh và đầu tư mô hình du lịch sinh thái để mọi người kết hợp tham quan và tìm hiểu phát triển nông nghiệp.Ông Hiển tâm sự, làm nông nghiệp tuy có vất vả nhưng ông cảm thấy rất hạnh phúc, ông tự hào là người đi đầu trong phong trào đem sản phẩm sạch về cho người tiêu dùng Việt Nam. Ông và công ty Chanh Việt vẫn đang cố gắng để trong một thời gian gần nhất, tất cả sản phẩm của công ty đều đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên mọi miền đất nước và góp phần một phần nhỏ vào sự phát triển của nông nghiệp nước nhà với mong muốn lớn nhất là mang đến những sản phẩm xanh và sạch do chính người Việt gieo trồng trên mảnh đất Việt.