Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá

Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá

1098
0
SHARE

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay tăng giá nội tệ thêm 0,1%, lên 6,3969 nhân dân tệ đổi một USD.

Sau tin tức này, giá nhân dân tệ (NDT) giao dịch trên sàn Thượng Hải đã lên 6,3920 tệ một USD. Trong khi đó, giá quốc tế tăng 0,07% lên 6.4451 NDT một USD. Tuần trước, động thái giảm giá liên tiếp của PBOC đã khiến NDT mất giá gần 3% so với đồng bạc xanh.

Trước đó, từ 11-13/8, cơ quan này lần lượt hạ giá NDT 1,9%, 1,6% và 1,1% so với USD. Không chỉ khiến giá nội tệ trên thị trường tự do lao dốc, động thái của Trung Quốc còn đẩy nhiều đồng tiền châu Á như rupiah Indonesia hay ringgit Malaysia xuống đáy so với USD. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng liên tục đi xuống. Chỉ đến ngày 14/8, tài chính thế giới mới hồi phục trở lại, khi Trung Quốc tăng giá NDT thêm 0,05%.

Tại Việt Nam, ngay trong ngày 11/8, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD Mỹ từ +/-1% lên +/-2%. Việc điều chỉnh này có tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư… và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế. Từ ngày 14/8, thị trường ngoại tệ đã có xu hướng ổn định trở lại, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã giảm thấp hơn so với mức trần, bảo đảm thanh khoản thị trường.

Ma Jun – kinh tế trưởng tại PBOC cho biết NDT có thể sẽ biến động theo cả hai hướng trong tương lai. Và cơ quan này cũng sẽ can thiệp để chống cả diễn biến mạnh lên và yếu đi. Cơ chế định giá dựa trên thị trường nhiều hơn sẽ giúp NDT không biến động quá lớn so với mốc cân bằng và giảm thiểu đáng kể khả năng biến động tiền tệ, ông cho biết trong một thông báo hôm qua.

“Các bình luận của Ma về can thiệp theo cả hai hướng đã phục hồi niềm tin cho thị trường. Có nhiều dấu hiệu cho thấy PBOC không muốn NDT chịu áp lực giảm quá lớn. Chênh lệch nhỏ giữa giá tham chiếu và giá giao ngay cho thấy họ muốn sự ổn định”, Eddie Cheung – chiến lược gia tại Standard Chartered cho biết.

Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng cân bằng nhu cầu bình ổn tài chính với mong muốn thúc đẩy xuất khẩu và đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Động thái đưa giá NDT tiến sát giá thị trường của nước này tuần trước đã được IMF coi là nước đi tích cực. Cơ quan này cũng thúc giục Trung Quốc thả nổi tiền tệ trong 2-3 năm tới.

Theo cơ chế điều hành tỷ giá mới, giới chức Trung Quốc công bố giá mở cửa hằng ngày theo mức đóng cửa hôm trước, cung – cầu ngoại hối cũng như biến động các đồng tiền lớn. Tỷ giá NDT và USD tại các ngân hàng được phép biến động trong biên độ +/-2%.