Sắp có làn sóng đầu tư lớn từ EU vào Việt Nam

Sắp có làn sóng đầu tư lớn từ EU vào Việt Nam

1023
0
SHARE

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU dự kiến chính thức có hiệu lực từ năm 2018 sẽ mở ra làn sóng đầu tư lớn từ các doanh nghiệp EU vào Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) vừa chính thức kết thúc đàm phán vào ngày 2/12/2015 vừa qua.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam diễn ra sáng ngày 7/12, Đại sứ – Trưởng phái đoàn Bruno Angelet cho biết sau khi hoàn tất việc đàm phán, Việt Nam và EU sẽ có thời gian 2 năm để chuẩn bị và dự kiến Hiệp định sẽ có hiệu lực chính thức vào năm 2018.

“Hai năm là thích hợp để chuẩn bị và cải cách pháp lý trước khi Hiệp định thực thi có hiệu lực. EU cam kết hỗ trợ kỹ thuật để 2 bên, đặc biệt là Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho việc thực thi Hiệp định. Theo đó, EU dự kiến sẽ hỗ trợ 14 triệu euro giúp người dân tiếp cận tốt hơn về pháp luật và chính sách”, ông Bruno Angelet nói.

Theo đánh giá của Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstrom, việc kết thúc quá trình đàm phán là tin tốt lành không chỉ cho Việt Nam mà còn cả phía EU. Theo đó, EU sẽ tiếp cận được thị trường Việt Nam với trên 90 triệu người tiêu dùng, trong đó có một lượng lớn tầng lớp trung lưu đang lên và lực lượng lao động trẻ, năng động. Về phía Việt Nam, Hiệp định này sẽ thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Đại sứ – Trưởng phái đoàn Bruno Angelet  cho hay, EU hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam trong những tháng đầu năm nay, vươn lên từ vị trí thứ 6 năm ngoái. Trước khi Hiệp định có hiệu lực, các nhà đầu tư EU rất nóng lòng và quan tâm Chính phủ Việt Nam sẽ làm gì để chuẩn bị thu hút đầu tư trong hai năm tới.

“Việc nâng vị trí từ nhà đầu tư lớn thứ 6 lên vị trí thứ 3 cho thấy tín hiệu tốt, song nhà đầu tư EU sẽ quan tâm nhiều tới trách nhiệm xã hội, điều kiện việc làm cho công nhân và việc mang lại giá trị gia tăng cho thị trường. Với lộ trình như định hướng, yếu tố quan trọng là xem xét phía Việt Nam sẽ chuẩn bị những gì để họ đầu tư”, vị Đại sứ nói.

Ông Bruno Angelet cho rằng để tận dụng tốt những cơ hội mà EVFTA mang lại, Việt Nam cần cải thiện nền kinh tế thị trường, trong đó đạt được các tiêu chí mà EU đưa ra để công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.