Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

1107
0
SHARE

Vĩnh Long – “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.

Hàng chục năm nay, cây khoai lang đã “nên duyên” với người dân vùng đất Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, nhưng đến năm nay người dân nơi đây không mặn mà nữa vì điệp khúc được mùa rớt giá. Theo tính toán, cứ 1.000 m2 trồng khoai lang, người dân phải đầu tư khoảng 10 – 12 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá bán hiện tại 500 đồng/kg khoai lang, người nông dân bị thua lỗ khoảng 10 triệu đồng/1.000m2. Đó là với những ruộng khoai bán được, còn những ruộng không bán được, tình cảnh còn bi đát hơn nhiều.

Nhiều người cho rằng, sự rớt giá này chủ yếu là do bị ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc, bởi đây là kênh tiêu thụ chủ yếu của khoai lang Vĩnh Long. Gần đây, lượng tiêu thụ của thị trường này khá “dè dặt” khiến cho khoai lang liên tục bị rớt giá. Ngoài ra, do chi phí vận chuyển ra các thị trường các tỉnh lân cận và phía bắc còn cao nên khó có thể phân phối mặt hàng này để điều tiết.

img-8622-56f32
Cả ruộng khoai mênh mông, củ rất to nhưng ông Sơn không thu hoạch vì không bán được

Tiếp xúc với phóng viên ông Nguyễn Văn Sơn ở ấp Tân Cương, xã Tân Thành, huyện Bình Tân cho biết: Giá cả không ổn, đầu ra không có, để có tiền ăn học cho con, chắc phải bỏ xứ đi làm thuê. Vụ này gia đình tôi lỗ 25 triệu đồng tiền trồng khoai. “Chúng tôi có kiến nghị nhờ lãnh đạo, các cấp chính quyền có giải pháp cụ thể để những mùa vụ sau bà con nông dân không phải khổ thế này”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, gần đây đời sống người dân trồng khoai bấp bênh, có những hộ dỡ (bới) khoai mùa nghịch nếu ruộng đất có bờ bao khép kín, chủ động được nước, muốn thu hoạch vào mùa nào thì thu hoạch thì giá thành sẽ cao hơn.

img-8626-6de8a

Nông dân không thu hoạch nữa, mà bỏ lại khoai ở ruộng cho thối vì giá rẽ

Anh Phan Văn Tạo, cũng ở xã Tân Thành, thuê 18 công đất để trồng khoai lang được khoảng 3 năm nay, nhưng năm nào cũng lỗ. “Tính đến nay tôi lỗ khoảng 450 triệu đồng vì cố gắng bám theo củ khoai lang tím. Hiện còn 8 công đất nhà trồng khoai lang chuẩn bị thu hoạch, khoảng 10 ngày nữa anh sẽ tiếp tục dỡ, nếu giá thành này tiếp tục lỗ”- anh Tạo nói.

Anh Tạo cho biết thêm: Nếu củ khoai tròn vo, người ta gọi là “khoai bóng” không có sâu đen thì thương lái sẽ mua 400 ngàn/giạ (60kg), thường số lượng khoai này rất ít, còn nếu có 3 lỗ sâu trở xuống thì sẽ thu gom người dân 180 ngàn/giạ, còn 3 lỗ sâu trở lên chỉ được 5 ngàn đồng/giạ. Còn hiện nay thương lái đang thu gom kiểu đồng giá, lấy hết không cần biết khoai đẹp hay xấu, có bao nhiêu lỗ, đồng giá chỉ có 30 ngàn đồng/giạ (tức là 500 đồng/kg).

Bỏ xứ để trốn nợ ngân hàng

Anh Phan Văn Tạo tâm sự: Hiện nay anh đang nợ ngân hàng 240 triệu đồng. Anh đã cầm cố toàn bộ giấy tờ nhà đất của gia đình ở ngân hàng, hiện không có khả năng trả nợ. Vụ khoai này lỗ nặng quá, nợ càng thêm chồng chất.

img-8599-89d1e
Khoai lang ở xã Tân Thành đổ đống đầy ruộng

Theo tìm hiểu  của phóng viên, năm nay nông dân trồng khoai ở Bình Tân đều thua lỗ. Người trồng ít thì lỗ ít, người nào trồng nhiều thì lỗ nhiều. Do lỗ nên nhiều người dân đành bỏ khoai ở ruộng cho hư hỏng chứ không buồn thu hoạch. Vì không thu hoạch thì lỗ ít, còn thu hoạch lại mất tiền thuê nhân công, càng lỗ nặng hơn.

Củ khoai lang tím năm nay bị lỗ nặng, không những nông dân lâm vào cảnh nợ nần mà nhiều gia cảnh phải ly tán, vợ, chồng bỏ xứ đi làm ăn xa vừa trốn nợ, vừa kiếm tiền để trả nợ. Cứ khoảng 10 nhà trồng khoai thì có ít nhất là 2 nhà hiện đã bỏ nhà, bỏ xứ đi làm ăn xa.

Trường hợp anh Lê Thanh Tuyền (còn có tên là Hiệp), ấp Thạnh Hiếu, xã Trung Thành sau khi làm lỗ mấy vụ khoai lang lên mấy trăm triệu đồng, không có khả năng trả nên hai vợ chồng đã bỏ nhà trốn đi biệt vài tháng nay.

anh-4-23c94

Theo thống kê của Hội nông dân xã Thành Trung diện tích trồng khoai lang của xã chiếm khoảng 80% toàn huyện khoảng 1200 ha, 100% diện tích đất nông nghiệp dành cho trồng khoai lang.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Tân nói: Thật sự chúng tôi đang ngán ngẩm với vụ khoai lang tím. Sau nhiều năm giúp người dân đổi đời vài năm gần đây khoai lang lại làm điêu đứng biết bao nhiêu là hộ dân của vùng Bình Tân này. Nhiều hộ dân không thể tiếp tục bám trụ được với củ khoai lang và lỗ quá nặng đành bỏ xứ đi làm ăn xa…